0919 32 9696


Tìm hiểu nghi thức sau khi thực hiện đám tang theo tục lệ truyền thống

Sau khi thực hiện đám tang theo tục lệ cổ truyền sẽ phải thực hiện một số nghi thức quan trọng. Đây là những nghi thức quan trọng có từ thời cha ông. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về những nghi thức này.

Đám tang truyền thống

1. Một số nghi thức sau đám tang

Đi đắp mộ

Buổi chiều hoặc 3 ngày sau đám tang, con cháu người quá cố mang cuốc, xẻng đi đắp lại cho ngôi mộ cao lên và đẹp hơn. Lấy những mảng cỏ phủ kín bề mặt ngôi mộ, sau đó thắp hương rồi trở về.

Xưa cho rằng, nếu cỏ trên ngôi mộ lên nhanh, xanh tươi là điềm lành, báo là mồ yên mả đẹp.

Cúng tuần đầu

Sau an táng thì có lễ cúng tuần đầu. Tục lễ xưa, tuần đầu không quy định bao nhiêu ngày, mà là ngày rằm hoặc mùng một đầu tiên, kể từ sau khi chết. Lễ này là sắp cỗ mặn để cúng ở nhà, không cần thiết phải ra mộ.

Cúng 49 ngày

Tục xưa, ngày thứ 49 con cháu làm cỗ mặn cúng tại nhà và mang xôi gà, rượu cùng trầu, cau, hương lên chùa, đền làm lễ cho vong hồn người quá cố được mát mẻ, siêu thoát. Sau 49 ngày có thể rước vong linh lên chùa đối với những cụ đã quy Phật.

  • Lễ vật gồm: trầu cau, xôi thịt cùng với hương nến.

Thân nhân nói tên tuổi người quá cố để nhà sư làm lễ. Con cháu vẫn thờ cúng ở nhà bình thường

Cúng 100 ngày

Tục xưa, trong vòng 100 ngày. con cháu phải cúng cơm mỗi ngày hai bữa trưa, chiều. Cúng trong vòng 100 ngày rất đơn giản. Cơm cúng gồm:

  • Một bát cơm lồng

  • Một đôi đũa

  • Một quả trứng luộc đã bóc sạch vỏ

  • Một đĩa muối trắng

  • Một chén nước lã

Đặt mâm lễ lên bàn thờ rồi chắp tay khấn, gọi đầy đủ tên tuổi, quê quán của người quá cố, mời về ăn cơm. Cơm nấu để cúng không được ghế cơm nguội, không được nếm hay lấy cho chó, mèo ăn trước khi cúng. Cũng trong khoảng 100 ngày này, mỗi khi có đám tang ở gần thì con cháu phải đi nhận mộ, bằng cách lên thắp hương và hờ khóc trong suốt khoảng thời gian đám tang kia chôn cất.

Xưa cho rằng, khi có một đám tang mới là dưới âm phủ có một đám hội, linh hồn có thể mải chơi mà quên mất lối về, hờ khóc là để gọi hồn về đúng phần mộ của người quá cố. Đến ngày thứ 100, làm lễ tốt khốc.

Lễ này cũng như lễ 49 ngày, nhưng thường được tổ chức lớn hơn, mời họ tộc và con cháu về đông đủ. Sau 100 ngày thân nhân không phải cúng cơm nữa, người quá cố được thờ chung trên bàn thờ tổ tiên, câu đối và ban thờ tạm cũng được dọn dẹp.

Kỵ nhật

Người dân cúng giỗ Tổ tiên và thân nhân của mình mỗi năm 1 lần vào ngày mất của họ (cũng có thể giỗ trước hoặc sau ngày chết một ngày, nhưng vào ngày chết phải thắp hương). Trong đó, dân rất coi trọng giỗ đầu và thường tổ chức long trọng, linh đình.

Thân nhân ở xa không về kịp đám tang, thường đợi đến giỗ đầu mới về. Vì cho rằng, sau một năm mà thân nhân người chết không ốm đau, làm ăn không thất bại, mồ mà không bị động, thì người quá cố đó mới được coi là ra đi thanh thản, mồ yên mả đẹp và phù hộ độ trì cho con cháu.

Đáng chú ý là trong các vật phẩm cúng giỗ, không bao giờ dùng xôi đỗ đen hoặc các món canh cua, riêu ốc. Thường cúng những món mà khi còn sống người đó thích ăn.

Cải táng

Thường từ sau 3 năm trở lên mới được phép cải táng (cải mộ). Người ta hay xem ngày lành, chọn giờ tốt và mua sẵn một chiếc tiểu sành để chuẩn bị cho công việc quan trọng này. Đến ngày đã định, trước khi đào mộ, con cháu làm lễ cúng tổ tiên, trình bày việc “thay nhà mới” cho người quá cố. Dân cũng thường sắm lễ đến cúng ở chùa, đền và trên mộ.

Khi cải táng, người ta tránh không cho ánh nắng mặt trời chiếu rọi xuống huyệt. Bởi vậy thường dùng bạt màu xanh đậm, xanh lơ để che hoặc ban đêm. Phải mang theo rượu để rửa tay và đổ xuống ván khi vừa mở nắp, mục đích là để tẩy mùi.

Xương cốt được thu gom đầy đủ rồi đặt vào trong tiểu, nhưng phải sắp xếp theo đúng như vị trí của chúng trên cơ thể. Tiểu được đem đi chôn ở nơi đã chọn, nhìn chung thường quy tụ mồ mả của họ tộc về một khu vực để dễ bề trông nom, chăm sóc gọi là khu lăng mộ. Từ đây, được chôn vĩnh viễn không chuyển dịch đi nơi khác nữa trừ những trường hợp đặc biệt bất khả kháng.

Bạn muốn tìm hiểu về những nghi thức sau an táng hoặc sử dụng dịch vụ tổ chức và thuê đồ tang lễ chuyên nghiệp có thể liên hệ với Công ty CP Dịch vụ Tang lễ Yến Anh

Trụ sở chính: Số 4, ngõ 5 Trần Nhật Duật, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Văn phòng đại diện: 10E Nguyễn Viết Xuân, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Số điện thoại (Hotline): 0971101974 - 0976949004

Website của chúng tôi: https://tanglehanoi.com/

Tin cùng loại
Đăng ký tư vấn với chúng tôi
Đăng ký để được tư vấn chi tiết các gói dịch vụ tang lễ.